Home Tổng hợp Emulsion Paint là gì?

Emulsion Paint là gì?

845

Emulsion Paint là gì?

Theo từ điển Anh Việt, Emulsion nghĩa là nhũ tương, tức để chỉ một hỗn hợp gồm các chất lỏng khác nhau mà trong điều kiện bình thường, chúng không bị hòa tan vào nhau. Emulsion Paint là sơn hệ nhũ tương, hay còn gọi là sơn nước/ sơn gốc nước, là dòng sơn mà cấu tạo của chúng là một hệ đồng nhất bao gồm chất tạo liên kết, bột màu, phụ gia và nước.

Emulsion Paint (sơn gốc nước) khi tô lên tường tạo nên một lớp sáng bóng khi khô lại. Sơn gốc nước rất dễ sử dụng, dùng để lót hoặc sơn trang trí cho nhiều bề mặt.

Trong sơn nước chứa một hàm lượng thấp dung môi hữu cơ. Sơn gốc nước ra đời nhằm thay thế các loại sơn dung môi truyền thống với nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Sơn có thể dùng với bề mặt tường, kim loại, bề mặt gỗ, …

Ưu và nhược điểm của Emulsion Paint 

Emulsion Paint – sơn gốc nước được phát triển từ năm 1950. Trải qua nhiều thập kỷ, ngày nay sơn gốc nước được sử dụng rộng rãi. Cũng như nhiều dòng sơn khác, sơn nước có ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm sơn Emulsion Paint

1, An toàn sức khỏe, thân thiện môi trường

Trước đây, sơn dung môi (sơn gốc dầu) được đánh giá cao hơn so với sơn gốc nước về mặt hóa học. Những năm gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện sơn nước an toàn hơn cho người sử dụng. Bởi trong sơn nước có chứa hàm lượng chất bay hơi (VOC) thấp – một chất thường có mùi khó chịu.  Hàm lượng VOC thấp cũng đồng nghĩa sơn nước giúp hạn chế ô nhiễm môi trường sống, giảm nguy cơ cháy nổ, thân thiện với môi trường.

Hơn nữa, sơn nước có thể tận dụng để làm sạch, tẩy rửa các vết bẩn. Từ đó giảm chi phí sử dụng dung môi. Trong khi sơn dung môi khi dùng xong thường phải bỏ đi, không mang tính tiết kiệm.

2, Dễ sử dụng, dùng với nhiều chất liệu

Sơn gốc nước ứng dụng được với nhiều chất liệu như kim loại, thủy tinh, nhựa, … bằng cách quét sơn, phun hoặc nhúng, rất tiện lợi cho người sử dụng.

Với đặc tính dễ sử dụng, mùi rất nhẹ, Emulsion Paint có thể dùng tại nhiều địa điểm hay bất cứ đâu, ngay cả những nơi yêu cầu hạn chế mùi hoặc cần đảm bảo an toàn như khu chung cư, nhà máy, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, …

3,Độ bền cao, màu sắc đa dạng

Sơn gốc nước – Emulsion Paint được ưa chuộng bậc nhất với nhiều ưu điểm. Trong đó không thể không kể đến chất lượng sơn cũng như độ bền và thẩm mỹ mà sơn nước mang lại:

  • Màng sơn đanh cứng, dẻo dai
  • Sơn bền màu, chống mưa ẩm, chống tia UV
  • Sơn bóng mịn, duy trì lâu dài theo thời gian
  • Chống nước, chống nấm mốc

Màu sắc sơn đa dạng như màu sơn trang trí. Gồm nhiều màu đẹp mắt và tươi sáng như xanh, đỏ, vàng, cam, …

Nhược điểm Emulsion Paint

Ngoài những điểm nổi trội của sơn hệ nước, thì dòng sơn này cũng có một số nhược điểm. Biết được những điểm yếu của sơn nước sẽ giúp bạn có mục đích sử dụng phù hợp hơn:

  • Một số loại sơn gốc nước không dùng được với nhiều bề mặt, chủ yếu dùng trong sơn tường nhà.
  • Trong môi trường độ ẩm cao thì màng sơn cần nhiều thời gian để khô lại.

Ngoài các nhược điểm trên, sơn gốc nước khi thi công cần yêu cầu cao về nhiều yếu tố như cần đảm bảo độ ẩm bề mặt, độ ẩm không khí, …

Phân loại sơn gốc nước – Emulsion Paint

Trong sơn nước sử dụng 1 trong 3 loại polymer tổng hợp. Mỗi polymer có đặc tính riêng và không giống nhau về cơ tính và lý tính. 

Từ các đặc tính khác biệt của sơn hệ nước mà khi lựa chọn và phát triển sơn nước người ta có phạm vi rộng hơn để nghiên cứu và sản xuất sản phẩm. Các nhà nghiên cứu có thể lựa chọn các công thức sản xuất khác nhau để cho ra đời các lớp sơn đa dạng về đặc tính vật lý và cấu trúc hóa học. Do đó, sơn hệ nước Emulsion Paint được chia làm 3 loại:

  • Sơn nước hệ nhũ tương (water-emulsion): bao gồm, các polymer nhũ tương là các hạt hình cầu riêng rẽ của polymer phân tử lượng cao nằm phân tán trong nước. Nhờ có khối lượng phân tử lớn, sơn nước hệ nhũ tương cho đặc tính nổi trội nhất trong 3 hệ sơn, đó là đặc tính dẻo dai, chịu hóa chất và chịu nước rất tốt. 
  • Hệ tan trong nước (water-soluble): gồm polymer là các hạt cầu phân tán hệ keo hoăc tan trong nước. Polymer phân tán dạng keo có thể có thể được coi là lai tạo (hybrid) của nhũ tương và polymer hòa tan. Chúng thể hiện đặc tính cho độ bóng cao, dẻo dai, chịu hóa chất, chịu nước và độ bền cao.
  • Hệ nhựa khử được bằng nước (water-reducible): Chứa các polymer đồng trùng hợp bởi các phản ứng trùng hợp xảy ra trong các loại dung môi hữu cơ có thể trộn với nước, ví như cồn hoặc Este. Sơn hệ khử bằng nước có thể có các đặc tính như lớp sơn có độ bóng cao, trong, phân tán và thấm ướt màu tốt.

Như vậy, sơn hệ nước – Emulsion Paint được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn bởi đã khắc phục được các nhược điểm của sơn hệ dầu truyền thống. Bên cạnh đó sơn gốc nước dễ sử dụng với nhiều ưu điểm nổi trội giúp người dùng đa dạng lựa chọn.

Bài trướcChống thấm thuận là gì – Ưu nhược điểm và ứng dụng của chống thấm thuận
Bài tiếpGiải pháp chống thấm hộp kỹ thuật 
Chia sẻ kiến thức chống thấm màu

Trả lời

Nhập bình luận tại đây
Nhập tên